Liên kết nhanh

HaLongthuysinh OnlineHotline: 0918596868


Thủy Sinh-Sức Hấp Dẫn

Thủy Sinh-Sức Hấp Dẫn

Tác giả: Halongthuysinh
Nói đến thủy sinh là nói đến bộ môn kỹ thuật đầy chất nghệ thuật của những người đam mê Thủy sinh.....

  Nói đến thủy sinh là nói đến bộ môn kỹ thuật đầy chất nghệ thuật của những người đam mê Thủy sinh.Sở dĩ chúng tôi nói chất nghệ thuật ở đây là có nghĩa thủy sinh luôn đòi hỏi sức sáng tạo làm chủ kỹ thuật để kiểm soát được các tình huống khi chơi nhằm tạo ra một sản phẩm nghệ thuật ấn tượng Thủy sinh.

  Thực tế thủy sinh vẫn luôn là đề tài nghiên cứu hấp dẫn cho mọi đối tượng từ độ khó,phức tạp, bởi các vấn đề ảnh hưởng đến thủy sinh lại phát sinh mang tính quá trình về thời gian.Các yếu tố vi lượng trong môi trường có tác động trực tiếp đến sự sống có ích như:Fe,Mn,Zn,Bo,Ca,Mg...lại thay đổi vào từng giai đoạn phát triển của thủy sinh.

  Trên thế giới hiện nay phong trào chơi thủy sinh phát triển mạnh mẽ.Từ các nước phát triển đến các nước đang phát triển các tay chơi luôn tìm tòi sáng tạo cho mình những ấn tượng riêng và  thủy sinh đã không còn chỉ là chơi mà nó còn mang tính đẳng cấp của từng nơi.Đứng đầu về phong trào thủy sinh vẫn là các nước Nhật bản,Hà Lan,Đức, Trung Quốc,..Xu thế đang lan rộng đang hình thành nối chơi theo hai trường phái nổi bật đó là trường phái phong cách Nhật Bản và Trường phái theo phong cách Hà Lan.Tuy nhiên đa số nguời chơi thường không hòan tòan theo một cách chính xác bất cứ phong cách nào mà thích chọn một trong 2 phong cách để sáng tác, xếp đặt bố cục cho hồ thủy sinh của mình một cách linh họat dựa trên ý tưởng và bản sắc riêng của mình, miễn họ thấy đẹp là được..

  Phong cách Hà Lan: đây là phong cách ra đời trước, xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ 20 tại Hà Lan. Lối chơi này chú trọng đến sắp xếp các lọai cây thủy sinh theo luống, theo cụm, triển khai theo một trình tự sắp xếp với các lọai cây thấp ở phía trườc, các lọai cây cao dần ở phía sau (để tạo chìều sâu), trông tương tự như những luống hoa làm bằng cây thủy sinh.

Phong cách Hà Lan sử dụng rất nhiều lọai cây thủy sinh có màu sắc sặc sỡ. Những hồ thủy sinh lọai này trông như những vườn hoa được chăm sóc kỹ lưỡng, tất cả cây cối được sắp xếp theo chủ ý riêng của chủ nhân, khéo cắt tỉa, tạo dáng. Có thể những hồ này trông không hoang dại tự nhiên, nhưng thực sự rất đẹp và bắt mắt. Trong những hồ mang phong cách này ít khi thấy sự hiện diện của những phụ kiện trang trí như đá và gỗ lũa. Màu sắc, sự tương phản của các màu với nhau, vẻ đẹp của từng lọai cây mới là những yếu tố đem lại cái đẹp cho chúng (hồ thủy sinh phong cách Hà Lan).

  Phong cách Thiên Nhiên(phong cách Nhật Bản): Do ông Takashi Amano khởi xướng từ thập niên cuối thế kỷ 20. Phong cách này chú trọng đến thiên nhiên và cố gắng mô phỏng những cảnh quan thiên nhiên, những góc đẹp của nó. Có nghĩa là những hồ theo phong cách này là những phiên bản thu nhỏ của một dãy (rặng) núi với những rặng cây nhấp nhô, hay trông như cảnh quan dưới đáy sông.


Các phụ kiện trang trí như đá, gỗ lũa thường đóng vai trò của dàn khung trong bố cục thủy sinh cảnh, tạo ý tưởng trong sáng tác. Thường thì trong phong cách Thiên Nhiên co 3 dạng bố cục:

1. Bố cục 2 bên cao giữa thấp.
2. Bố cục giữa cao 2 bên thấp.
3. Bố cục cao 1 bên rồi thấp dần về phía kia.


Đa số hồ thủy sinh theo phong cách Thiên Nhiên này thường chỉ có một điểm nhấn và nó hầu như luôn được sắp đặt theo “Quy Tắc Vàng”. Dáng vẻ tự nhiên, dòng lưu chuyển, các nguyên tắc tạo hình vườn Nhật Bản là rất quan trọng trong việc thể hiện, trình bày theo phong cách này.

  Thủy sinh đã du nhập vào Việt Nam từ những năm năm mươi,thế hệ cũ còn lại là cụ Chương-141 Phùng Hưng- Hà Nội và cho đến khoảng mười lăm năm trở lại đây phong trào thủy sinh đã phát triển rất mạnh ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh,từ các tỉnh Hải Dương,Quảng Ninh,Nam Định,Nha Trang,Thanh Hóa...hầu hết các tỉnh đã có nhiều người chơi.Tiếp nối phong trào đàn anh Hà Nội,Hồ Chí Minh các tay chơi Hải Phòng hai năm vừa qua đã thành lập CLB Thủy Sinh Hải Phòng và hoạt động trao đổi kinh nghiệm định kỳ,chuyên nghiệp và mặc dù mới có khoảng mười người xong họ đã nhanh chóng thể hiện đẳng cấp vượt trội về khả năng đóng góp bể đẹp.Tại các cuộc thi trên Thế Giới bể của các tay chơi Việt Nam khi tham gia đã gây được sự chú ý tới các nhà chuyên môn và đã tạo được hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè cùng yêu thích bộ môn thủy sinh trên Thế Giới.

  Có thể thấy cùng với tốc độ phát triển kinh tế,xã hội văn minh hơn thì Thủy sinh cũng phát triển mạnh hơn.Ngày nay Thủy sinh đã không còn đơn thuần chỉ là mang ý nghĩa hình thức chơi trang trí cho ngôi nhà mà trong xã hội văn minh Thủy sinh được xem như là nhu cầu tất yếu của cuộc sống.Thủy sinh còn mang tính tâm linh tốt cho gia chủ,tạo không gian giảm Stress,thư giãn.Trong các thiết kế kiến trúc các công trình hiện nay hầu hết đã tính đến vị trí cho thủy sinh.Chơi thủy sinh là thể hiện nhận thức theo nối tư duy chân-thiện-mỹ,người chơi đã biết hướng vận dụng chấp nhận thuận theo quy luật của trời đất đó là việc không thể tách rời giữa cuộc sống của con người với thiên nhiên. 

Hình ảnh phóng to

Thủy sinh khác

Amano hướng dẫn setup bể thuỷ sinh layout gỗ lũa Amano thiết lập bể thuỷ sinh layout đá Những chú ý khi chăm sóc bể thủy sinh hàng ngày 3 sai lầm chính khi làm hồ thủy sinh Thay nước hồ thủy sinh Chơi thủy sinh phải bắt đầu từ đâu? Chọn mua tép cảnh Số lượng tép cảnh bao nhiêu là đủ? Thức ăn, dinh dưỡng cho tép cảnh Thú chơi tép cảnh giá ngàn đô Bể nuôi tép cảnh Chơi Tép Cảnh Không gian xanh trong kiến trúc bể thuỷ sinh