Liên kết nhanh

HaLongthuysinh OnlineHotline: 0918596868


Bể nuôi tép cảnh

Bể nuôi tép cảnh

Tác giả: st-klam

Nuôi tép cảnh là thú chơi công phu không phải ai cũng có thể chơi được, nếu không cẩn thận tép chết hết như chơi. Để bắt đầu cho sở thích nuôi tép cảnh đồi hỏi chúng ta cần xác định rõ mục tiêu đích đến là tép gì và duy chì chúng ra sao trong tương nai, có nghĩa là các bạn cần sãn sàng thật tốt mọi thứ có thể dành cho thú vui hấp dẫn của mình. Trong khuôn khổ bài này chúng ta tìm hiểu về một vài thông tin cần thiết trước khi tiêu tiền cho sướng nhé...

Thể tích của bể

Thể tích cần của bể nuôi tép chỉ đóng vai trò thứ yếu. Ngay cả với bể 12l người ta có thể nuôi được tốt một bầy tép nhỏ.

Tất nhiên ở những bể lớn hơn sẽ giảm thiểu hậu quả những sai phạm hay xẩy ra: cho ăn quá nhiều, thay nước không đều đặn, vì thế thể tích nhỏ nhất được khuyên cho bể nuôi tép từ 54l trở lên, cũng là kích thước phổ biến dễ tìm mua của bể làm sẵn trên thị trường. Trở lên trên không có giới hạn tối đa, người viết cũng thỉnh thoảng mơ tưởng đến bể có dung tích lít... bốn năm số, nhưng đó lại là chuyện khác rồi.

Nền bể

Dù bằng cát hay sỏi, đen hay trắng, mỗi người có thể thiết kế theo ý mình. Tép cảnh không "quan tâm" đến nhiều lắm. Tuy nhiên cần chú ý không dùng nền đá sỏi quá lớn, thức ăn thừa có thể lọt xuống bên dưới, hư thối làm ô nhiễm nước.

Thêm một điểm nhỏ: trước khi chọn nền cho bể, cần biết sẽ nuôi loại tép cảnh nào để chọn màu. Tép đỏ trên nền sáng thường không nổi bằng nền có màu sẫm hơn.

Gỗ lũa

Nếu có thể, bố trí vài khúc gỗ lũa cho bể. Không phải là bắt buộc nhưng tép cảnh rất thích trèo lên lũa tìm tòi thức ăn bám lên. Cũng cần chú ý không dùng gỗ lũa chất lượng xấu, còn thải ra nhiều tạp chất, sẽ ảnh hưởng đến tép.

Cây thủy sinh

Cũng có thể chọn theo ý thích. Đặc biệt nên bố trí những góc trồng Moos bám trên lũa (Javamoos, Vesicularia dubyana, Pellia, Monosolenium tenerum), đây là những nơi rút vào cho tép cảnh khi thay vỏ và là nơi sống, tìm thức ăn an toàn cho tép cảnh con.Trong bể quá ít cây, đôi khi tép không tìm được nơi trú ẩn cho quá trình thay vỏ. Trong trường hợp xấu, chúng sẽ bị chính đồng loại tấn công do vỏ còn mềm, tép cảnh còn yếu. Đó cũng là lý do khi tép cảnh rút lui lên tầng trên của bể, bám bất động ở điểm nào đó vì không tìm được nơi trú ẩn trong quá trình thay vỏ.

Hình ảnh phóng to

Thủy sinh khác

Amano hướng dẫn setup bể thuỷ sinh layout gỗ lũa Amano thiết lập bể thuỷ sinh layout đá Những chú ý khi chăm sóc bể thủy sinh hàng ngày 3 sai lầm chính khi làm hồ thủy sinh Thay nước hồ thủy sinh Chơi thủy sinh phải bắt đầu từ đâu? Chọn mua tép cảnh Số lượng tép cảnh bao nhiêu là đủ? Thức ăn, dinh dưỡng cho tép cảnh Thú chơi tép cảnh giá ngàn đô Chơi Tép Cảnh Không gian xanh trong kiến trúc bể thuỷ sinh Thủy Sinh-Sức Hấp Dẫn