Liên kết nhanh

HaLongthuysinh OnlineHotline: 0918596868


Thay nước hồ thủy sinh

Thay nước hồ thủy sinh

Tác giả: st-stylecity

Gần đây tôi nhận được email từ một độc giả lo lắng về việc thay nước cho cái hồ thuỷ sinh nano 1 gallon của cô ấy. Cô ấy dự định sẽ nuôi vài chú Heterandria formosa (1 lọai cá tí hon, đẻ con tương tự 7màu & mún) và trồng vài lọai cây thuỷ sinh nhưng có vài thắc mắc về vấn đề thay nước:

Tôi không biết bao lâu phải thay nước và lượng nước phải thay là bao nhiêu? Liệu việc thay nước trong điều kiện hồ nhỏ như vậy có lợi bất cập hại?
Câu hỏi của cô ấy khiến tôi suy nghĩ tại sao không viết 1 bài về những điều nên và không nên trong việc thay nước hồ thực vật thuỷ sinh nhỉ?

Nên thay 30–50% nước hồ mỗi 1-2 tuần. Thay nhiều hay ít (30% hay 50%), thường xuyên hay không thường xuyên (1-2 tuần) tùy thuộc vào lượng cá mà ta thả trong hồ và công xuất – chất lượng của hệ thống lọc, chứ không phải là tùy thuộc kích thước – dung tích hồ. Đối với hồ từ 1 gallon đến 100 gallon, thì thay nước từ 30-50% là rất tốt. Nó giúp lọai bỏ các độc tố và dinh dưỡng thừa tích tụ trong môi trường nước hồ.

Không nên phó thác hòan tòan việc làm sạch môi trường nước hồ cho hệ thống lọc. Bộ lọc không thể lọai bỏ hòan tòan dinh dưỡng thừa và các lọai độc tố trong nước, nó chỉ có thể gạn lọc và giữ lại một số lọai cặn bã, và bạn có thể dễ dàng được lọai bỏ chúng khi làm vệ sinh lọc. Dù tốt đến mấy, lọc cũng không thể lọai bỏ nhiều thứ không mong muốn một cách hiệu quả.

Nên kiểm tra để chắc chắn rằng thứ nước bạn dùng để thay cho hồ thuỷ sinh của bạn có cùng nền nhiệt độ. Sự thay đổi nhiệt độ quá đột ngột với biên độ lớn sẽ gây shock và stress cho cá, dẫn đến tình trạng cá nhiễm các lọai bệnh (cơ hộI) và có thể gây chết cá trong nhiều trường hợp chênh lệch nhiệt độ nghiêm trọng.

Không nên quên dùng hóa chất khử clor nếu bạn dùng nước máy trực tiếp. Chlorine và chloramines có thể giết chết cá và hại cây nếu không được khử trước khi sử dụng nước máy trực tiếp từ vòi để thay nước hồ. Hóa chất khử clor thường cũng giúp khử luôn thành phần kim lọai nặng có hại cho cây - cá như đồng chẳng hạn.

Nên thay nước sau khi sử dụng thuốc chữa bệnh (cho cây/cá), sau khi xáo trộn nền để thay đổi bố cục hồ thuỷ sinh,hoặc sau khi bổ sung thứ gì đó mà quá liều, bao gồm cả phân bón. Thay nước giúp đưa hồ về trạng thái ổn định nhờ việc lọai bỏ các chất thải hòa tan và các hóa chất hiện diện trong môi trường hồ. Việc thay nước giúp giải quyết tốt nhiều vấn đề của hồ thuỷ sinh và hiếm khi gây hại nếu ta thực hiện việc này vừa phải.

Không nên thay nhiều hơn 50% nước trong mỗi lần thay nước hồ nếu chẳng đặng đừng. Đôi khi, thay nhiều hơn 50% là điều cần thiết trong vài trường hợp cấp thiết (thí dụ môi trường bị ô nhiễm cấp với độc tố ammonia hoặc châm phân nước quá liều), nhưng việc thay quá mức này sẽ gây stress cho cá và hệ vi sinh có lợI trong hồ. Nó có thể làm thay đổi chỉ số chất lượng nước nhanh chóng (như thay đổI PH) ảnh hưởng bất lợi cho tương tự như trong trường hợp thay đổi nhiệt độ nước đột ngột.

Thay nước hồ sẽ rất đơn giản và nhanh nếu bạn biết cách.

- Rút điện tất cả các thiết bị có thể chỉ để mỗi ánh sáng trong quá trình cọ rửa, thay nước ( Lưu ý cọ rửa mặt kính xong rồi thay nước).

- Chuẩn bị: Dây thay nước (Ống dây) lên dùng loại tốt, to cỡ 21, không rễ bị bẹp, móp để ra, vào nước cho nhanh còn giành thời gian làm việc khác. Chiều dài của dây đủ từ hồ thuỷ sinh đến nhà vệ sinh để khi xả nước hồ vào nhà vệ sinh luôn. Tại nhà vệ sinh có lắp một van nguồn nước cùng cỡ đường kính với dây thay nước để mà đấu nối luôn đầu dây cho nước trở lại hồ. Cuộn thu ống ta lên cuộn ống từ hồ lại, đầu dây phía hồ lên lắp luôn cái van để chủ động mở to, nhỏ, đóng nước đầy rồi cuộn luôn. (chú ý cuộn hoăc dải ống không để gập, gẫy xoắn vì có thể sẽ thành tật móp ống). Làm thêm cái van này rất tiện lợi khi đóng cái van này thì nước ở trong ống dây vẫn còn và muốn rút nước hồ lần sau thì chỉ việc dải ống dây và ta mở cái van này thế là nước tự chẩy trong hồ ra rất là ok. Làm thêm cái chữ u cơ động tháo, lắp vào cái van để khi cho nước vào hồ thì nước sẽ chẩy ngược theo chũ u hướng lên phía mặt hồ ngay, không sợ bụi bay bám bề mặt lá xấu hoắc…he..he chỉ còn việc ngồi tận hưởng cảm giác nước dâng cao, chờ đầy nước rồi đóng van lại rất ok...lại cuộn thu ống. 

- Khi hút nước ra thì ta lên tranh thủ cầm đầu vòi giê hút các cặn hữu cơ, rêu tảo nơ lửng trong hồ đã được ta cạo khỏi chỗ bám (sẽ rất mất thời gian nếu dùng dây hút bị tật móp, gẫy nhé và lúc này các pro mới thấy rõ tác dụng của cái van điều chỉnh cường độ dòng chẩy nhé he..he). Khi cho nước trở lại hồ thì cần tránh việc hướng vòi nước xuống phía mặt nền để không gây xáo trộn, bụi bay mà bám phủ bề mặt thực vật thuỷ sinh làm giảm quang hợp tạo điều kiện phát sinh rêu tảo gây hại. (tránh cái này ta làm cái chữ u vừa nói phần trên xong).  

- Trường hợp nước vào hồ đầy rồi cắm máy lọc không thấy chạy có thể đã bị e ( thông thường chỉ bị e do quên không ngắt điện máy lọc khi ta tháo nước cạn tới dươi chõ hút thôi), khi đó làm như sau (nếu máy lọc không có nút bơm mồi): Đấu đầu xả cái dây thay nước với  đầu hút đã tháo chõ của máy lọc (chỉ đẩy nước vào ở đầu lắp chõ mới được) rồi cho nước vào kiểu thông ruột gà sao cho nước phụt ra đầu kia của máy lọc là được. Khi làm việc này ta có thể đồng thời cắm điện chạy máy lọc luôn hoặc xong cắm đều được và cần chú ý là điểm nối phải được ngâm dưới nước hồ, và thông thường tôi hay dùng lắm tay ngâm trong hồ để nối luôn cho tiện vì quá trình thông ruột gà rất nhanh thôi, lắm tay cần phải kín nối khi bơm nước thông ruột ….con gà mái nhé.

Hình ảnh phóng to

Thủy sinh khác

Amano hướng dẫn setup bể thuỷ sinh layout gỗ lũa Amano thiết lập bể thuỷ sinh layout đá Những chú ý khi chăm sóc bể thủy sinh hàng ngày 3 sai lầm chính khi làm hồ thủy sinh Chơi thủy sinh phải bắt đầu từ đâu? Chọn mua tép cảnh Số lượng tép cảnh bao nhiêu là đủ? Thức ăn, dinh dưỡng cho tép cảnh Thú chơi tép cảnh giá ngàn đô Bể nuôi tép cảnh Chơi Tép Cảnh Không gian xanh trong kiến trúc bể thuỷ sinh Thủy Sinh-Sức Hấp Dẫn