Liên kết nhanh

HaLongthuysinh OnlineHotline: 0918596868


Amano thiết lập bể thuỷ sinh layout đá

Amano thiết lập bể thuỷ sinh layout đá

Tác giả: st-Halongthuysinh
Những chàng thủy sinh lượn lờ trong cảnh hùng vĩ của núi rừng kết hợp những cánh đồng cỏ bát ngát xanh tươi, những cánh rừng như ngà như ngọc.

  
Phong cách thủy sinh tự nhiên Amano. Tuy nhiên, khi xem những bức ảnh, catalog giới thiệu các tác phẩm của Amano, rất nhiều ngừoi tò mò, thắc mắc và thuờng là khó mà hình dung đuợc tiến trình để thực hiện từng buớc việc set up một bể thuỷ sinh theo phong cách này. ADA đã nhận đuợc rất nhiều, rất nhiều thắc mắc của khách hàng gửi tới hỏi về các bước thực hiện sắp xếp các bố cục đó.

Bài minh hoạ thiết kế bể - kích thuớc 90cm- dưới đây, layout dùng đá, với kỹ thuật set up mới nhất, từng bước một sẽ giúp các bạn có một cái nhìn cụ thể, rõ ràng hơn trong việc thiết kế bể thuỷ sinh theo phong cách Amano.

  
Trước khi bắt tay vào việc sắp xếp bố cục cho bể, việc quan trọng đầu tiên là chọn giá đỡ cho bể thuỷ sinh, chúng ta có thể dùng tủ, hoặc kệ, đặt trên sàn bê tông hoặc sàn gỗ, không nên đặt kệ hoặc tủ trên thảm trải sàn nhà.

 Tiếp theo, chúng ta trải một tấm lót cao su, mềm, cụ thể ở đây là tấm lót chuyên dụng của ADA Garden Mat. Tấm lót có tác dụng bảo vệ bể, giữ cân bằng, chống rung. Nên chú ý là sau một thời gian sử dụng, do tác dụng của nhiệt, tấm lót có thể bị biến dạng, co lại, vì vậy nên cắt tấm lót sao cho kích thước lớn hơn kích thuớc của bể chút ít.

Nên nhớ rằng, bước đầu tiên, chọn và lắp đặt chân bể và bể sao cho chắc chắn, cân bằng, tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng trong các tiến trình set up bể thủy sinh, nên chọn loại bể có kính với chất lượng độ trong suốt cao, không biến dạng, không kiềng để có thể ngắm được bố cục thiết kế một cách thoái mái nhất. Ở đây, ADA lấy minh hoạ bằng chiếc bể Cube Garden, với độ trong suốt cao và các mối dán cạnh bể tinh xảo bằng silicon cao cấp.

  
Một việc quan trọng nữa là chúng ta phải cân chỉnh sao cho chân bể phải thật cân bằng, thật chắc chắn, nếu không chúng ta sẽ gặp phải những sự cố mà không ngừoi chơi thuỷ sinh nào muốn là xì nuớc, hay thậm chí bể bị nứt kiếng do không cân bằng, chấn động....Chú ý khi đặt bể nên tránh các va chạm ở góc bể, rất dễ vỡ.

Bây giờ là lúc bắt tay vào thực hiện set up, bứơc đầu tiên là tiến hành set up nền cho bể. Nền bể rất quan trọng, đó là nền tảng để các loại cây thuỷ sinh trong bể phát triển, về cơ bản, chúng ta sẽ kết hợp Power sand với Aquasoil để set up. Power sand được làm từ nham thạch xốp, chứa các thành phần hữu cơ, cung cấp giàu dinh dưỡng cho cây thuỷ sinh. Aquasoil, với các kích thước hạt xốp, vừa phải, đồng thời với acid hữu cơ vốn có từ trong đất nền, giúp cho rễ cây có thể phát triển và hấp thu các dữong chất từ nền. Trong thời gian gần đây, những người chơi thuỷ sinh thường dùng kết hợp cát, sỏi để rải đằng trước layout của hồ, nhằm tạo cảm giác tự nhiên, thẩm mỹ. Nên nhớ khi kết hợp sỏi tự nhiên trong set up nền, không nên để trộn trộn lẫn sỏi với các loại sản phẩm dùng cho set up nền của ADA khác (Aqua soil, power sand...) Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể từ ví dụ bể kích thuớc 90cm, với lay out hình lòng chảo, có không gian mở ở giữa, xem làm thế nào để vừa rải sỏi vừa rải Aqua soil riêng biệt, không lẫn vào nhau. Tuỳ thuộc vào cách sắp xếp bố cục mà chúng ta rải sỏi và đất nền.

  
Trước tiên, dùng bút vẽ dưới đáy bể một đường phân chia ranh giới giữa đất nền và sỏi. Hãy hình dung, liên tưởng đến bố cục mà bạn muốn sắp xếp, từ đó phân chia ranh giới giữa đất nền - phần mà bạn sẽ trồng cây thuỷ sinh - với sỏi - phần mà bạn sẽ để trống, tạo không gian mở. Bạn có thể vẽ đi vẽ lại cho tới lúc ưng ý và đừng lo vì sau này phần đáy bể sẽ đựoc lấp đầy đất nền nên sẽ không thấy những đường vẽ này, sau đó, chúng ta dùng những tấm bìa cứng để phân chia, đặt theo đúng đường vừa vẽ.

  
Đặt tấm bìa dựng đứng lên, cạnh của tấm bìa trùng với đường vẽ lay out mà bạn đã phác hoạ, cố định tấm bìa bằng cách dán băng keo một đầu ở cạnh kính bể bên hông, dán băng keo đầu còn lại của tấm bìa cố định với cạnh kính sau của bể. Sau khi set up, chúng ta sẽ lấy tấm bìa này ra nhưng tuyệt đối phải để sao cho tấm bìa cố định, thật vững để có thể đổ phân nền và sỏi theo đúng bố cục mà chúng ta dự định set up.

 

Kế tiếp, chúng ta dùng vài hòn đá, đặt chèn vô tấm bìa để giữ vững. Việc này rất quan trọng vì khi nó sẽ giúp tấm bìa cố định, nêu không, khi đổ phần nền hoặc sỏi, tấm bìa sẽ bị lệch, ảnh hưởng tới lay out mà chúng ta dự định set up.

  
Đổ power sand đều 01 lớp phía sau phần phân chia. Trong ví dụ này, chúng ta chọn loại power sand kích thuớc M.

  
Số lượng power sand sử dụng tuỳ thuộc vào diện tích mà chúng ta dự định trồng cây. Với layout này, diện tích dự định trồng cây chiếm khoảng 2/3 diện tích đáy của bể, do vậy, chúng ta sẽ dùng khoảng 6 lit power sand special size M. Nên nhớ, nếu bạn dùng quá nhiều power sand cho lớp nền, có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng thừa dinh dưỡng trong nứoc, khi đó bạn phải thay nước thuờng xuyên trong thời gian đầu mới set up bể.

  

Sau khi đổ power sand ở phần hậu cảnh, chúng ta đổ sỏi phía tiền cảnh, bây giờ tấm bìa đã đuợc cố định bởi phần power sand và phần sỏi, dùng dụng cụ Sand Flater để trải đều power sand và phần sỏi mà bạn đã đổ cho thật phẳng.

  
  
kế tiếp, đổ aqua soil amazonia lên trên lớp power sand, chú ý đổ đều aqua soil với độ dày vừa phải, sau này chúng ta sẽ trồng cây rất dễ. Ở ví dụ này, chúng ta sẽ tạo độ dốc từ 02 góc hậu cảnh ra tiền cảnh.

  
  
sau khi đã đổ xong phần sỏi phía tiền cảnh, chúng ta có thể đổ thêm 01 ít sỏi mịn lên trên để tạo cảm giác tự nhiên. Việc tạo độ dốc cao từ hậu cảnh và thấp dần ra tiền cảnh sẽ tạo hiệu ứng về chiều sâu cho bố cục bể.

  
  
Sau cùng, chúng ta lấy tấm bìa phân chia ra, chúng ta sẽ thấy rằng tấm bìa đã tạo nên một đường phân chia rất rõ ràng, đường phân chia này sẽ đẹp nếu chúng ta chú ý điều chỉnh độ cao ngay đường phân chia của phần đất nền hậu cảnh và phần sỏi tiền cảnh sau cho bằng nhau.

Bây giờ, chúng ta đã có 01 cái nền bể với phần đất nền đuợc chia theo tỷ lệ 3:2, tương ứng với bên trái và bên phải.

  

Bắt tay vào sắp đá, chúng ta sẽ dùng 02 bộ đá tứong ứng cho 02 phần đất nền đã đụoc định sẵng theo phong cách IWAGUMI.

IWAGUMI có thể đựoc định nghĩa là phong cách sắp đá giống như nghệ thuật thiết kế sân vuờn của Nhật, gồm 01 nhóm đá với 01 hòn đá lớn và các hòn đá nhỏ đuợc sắp xếp xung quanh và hướng về hòn đá chính. Trong ví dụ này, loại đá được dùng là Seiryu Stone.

  
  
kế tiếp, chọn hòn đá chính cho bố cục bên phải bể, chú chọn sao cho kích thuớc của hòn đá này nhỏ hơn kích thuớc của hòn đá chính bên trái một chút xíu. Mỗi một hòn đá đều có một mặt đẹp nhất của nó, cho nên chú ý chọn ra mặt nào "đá" nhất và cũng nên chú ý với sự đồng nhất và liên tục của các hòn đá, để có đuợc cảm giác toàn thể layout là một rặng đá do các hòn đá này tạo nên.

  
  
trong bố cục IWAGUMI này, chúng ta có 02 nhóm đá bên trái và bên phải. Về căn bản, bố cục IWAGUMI bao gồm 3 hòn đá, 01 hòn đá chính, 01 hòn đá phụ, và một hòn đá cạnh, hợp lại tạo thành một nhóm đá. Ở đây, chúng ta sẽ đặt hòn đá phụ kế bên hòn đá chính, tạo góc nghiêng cho hòn đá chính.

  

Sau đó, đặt những hòn đá cạnh ở bên phải của hòn đá chính. Trong bố cục theo kiểu IWAGUMI, hòn đá cạnh đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự cân bằng của bộ đá và đồng thời tao nên cảm giác liên tục, bất tận như những rặng núi trong bố cục bể thuỷ sinh. Để cố định các hòn đá, nhấn các hòn đá sâu một chút xuống phần đất nền.
Kế tiếp, ta giải quyết phần nhóm đá bên phải

  
  
đặt hòn đá phụ vào bên góc phải của hòn đá chính (phải), trong ví dụ này, chúng ta đặt hòn đá phụ ngay đúng đuờng phân giới giữa phần aqua soil và phần sỏi.

  
  
cuối cùng, đặt hòn đá cạnh nhỏ vào bên trái của hòn đá chính, hoàn tất việc sắp đá cho nhóm đá bên phải, tiếp theo, ta chỉnh độ nghiêng, góc nghiêng của bộ đá sao cho chúng nhìn giống như có một dòng nước chảy từ trái sang phải, sau cùng rải thêm aqua soil xung quanh chân đá, tạo cảm giác bộ đá được chôn một cách tự nhiên trong phần đất nền.

  
  

trong ví dụ này, chúng ta sẽ dùng aqua soil amazonia dạng bột (powder) để rải xung quanh chân đá. Dùng muỗng nhựa hoặc miếng nhựa để rải cho dễ, nhất là những chỗ có góc cạnh.

 

  
  

trên hình cho thấy toàn bộ layout sau khi đã rải aqua soil amazonia dạng bột, với phần nền hậu cảnh cao hơn phần tiền cảnh, chúng ta cảm nhận được cả bộ đá là một khối thống nhất, giống như một rặng đá. Dùng aqua soil power dạng bột để rải lên trên, tạo cho layout có cảm giác sạch sẽ, gọn gàng, đồng thời gíup cho việc trồng cây sau này dễ dàng hơn.
..sau khi đã hoàn tất buớc sắp đá theo bố cục, bây giờ chúng ta bắt đầu tiến hành trồng cây.

  
  
trước tiên chúng ta cột ricia với đá Fuji, sau đó đặt chúng dọc theo đuờng phân ranh giới giữa phần đất nền và sỏi, mục đích nhằm ngăn không cho aqua soil tràn ra phần sỏi, làm xấu bố cục. Để buộc ricia vô đá, chúng ta có thể dùng chỉ chuyên dùng Ricia line của ADA hoặc lưới cá cũng đuợc.

Đôi điều về cách trồng cây:

Một khi đã hoàn tất phần cơ bản là set up phần nền, ta có thể tiến hành trồng cây đuợc rồi. Trong bố cục của bể thuỷ sinh theo trừơng phái tự nhiên, ngừơi ta thừơng chia các loại cây thuỷ sinh trồng theo 03 nhóm: tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh, và phải chọn trồng theo đúng loại tuơng ứng với từng vị trí bố cục của bể. Thông thừơng chúng ta nên trồng loại cây thấp ở tiền cảnh, và loại cao ở phần hậu cảnh, ở phần trung cảnh, chúng ta sẽ đặt những vật trang trí bằng gỗ lũa hoặc đá đồng thời kết hợp trồng với các loại cây trung cảnh xung quanh chúng.

Khi chọn cây để trồng, chúng ta nên quan tâm không chỉ về hình dáng lá, màu sắc của cây, mà còn phải chú ý xem những đặc tính của chúng, xem chúng là loại cây có phát triển nhanh hay chậm, loại ưa sáng hay ưa bóng râm, và trong điều kiện môi truờng nứoc như thế nào chúng sẽ phát triển tốt. Nếu chọn cây không cẩn thận, chúng sẽ phát triển quá nhanh, phá vỡ bố cục hoặc sẽ chết hoặc phát triển chậm, không phù hợp với ý đồ bố cục mà chúng ta đã định truớc.

 
  
sau khi đặt các viên đá Fuji đã buộc ricia quanh các đừơng phân cách, chúng ta tiếp tục chọn những viên đá nhỏ hơn, cũng buộc ricia, và đặt ngẫu nhiên xung quanh các viên đá trên đừong phân cách, mục đích nhằm che lấp hết đuờng phân cách đi

  
  
đến công đoạn trồng các loại cây, nên nhớ trước khi trồng, cho nước vào săm sắp, việc trồng cây với nhíp sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Một điều quan trọng là trước khi trồng cây, chúng ta nên ứơc lượng mật độ cây sẽ trồng sao cho vừa phải, điều này sẽ giúp chúng ta có được một bố cục hài hoà, vừa mắt. Một thủ thuật nhỏ chúng ta nên dùng những que tre để đánh dấu, giúp chúng ta nhận biết đuợc chính xác các vị trí cây đã trồng hoặc chưa trồng.

  

tiếp theo, trồng glossostigma (trân châu nhật) trước các viên đá. Glossostigma là một loại cây thuỷ sinh lá nhỏ, phát triển bò ngang, chúng rất dễ trồng nếu chúng ta cắt chúng theo như hình minh hoạ

  
  
tiếp theo, trồng loại cỏ echinodorus (cỏ đỏ) vào giữa các khe đá tạo cảm giác rậm rạp. Loại cây này cũng phát triển bò ngang và khi phát triển sẽ tạo thành bụi rậm rạp tự nhiên, nên trồng loại cỏ này với mật độ dày, tiếp theo, trồng Eleocharis acicularis (ngưu mao chiên) sau lưng các viên đá

  
  
loại cỏ Eleocharis acicularis nàythích hợp với trung cảnh với đặc tính bò ngang và chiều cao thích hợp. Eleocharis acicularis thường được bán theo bó, để dễ trồng, chúng ta nên tách ra thành những bụi nhỏ.

  
  
sau cùng, chúng ta trồng eleocharis vivipara (ngưu mao chiên cao) phía sau eleocharis acicularis. Loại cỏ này thuộc cùng họ với eleocharis acicularis nhưng mọc cao hơn nhiều, do vậy chúng được chọn làm cây trồng hậu cảnh.
Sau khi hoàn tất việc trồng cây, gỡ bỏ những que tre định vị ra, và cho nứơc vào đầy bể.

  
  
dùng nhíp gỡ những lá cây bị rối, bện vào nhau, đồng thời, dùng Brighty K và dung dịch khử clo bơm vào bể khi đã đầy nuớc

 

CHUẨN BỊ CÁC PHỤ KIỆN HỖ TRỢ, CHĂM SÓC BỂ

Bể thuỷ sinh chỉ thực sự đẹp khi cây cối trong bể phát triển đúng mức, các yếu tố như ánh sáng, hệ thống CO2, hệ thống lọc là những yếu tố quan trọng giúp cây phát triển tốt.
Yếu tố ánh sáng là quan trọng nhất, cây thuỷ sinh cần ánh sáng để phát triển và quang hợp, nhưng cũng nên nhớ rằng ngay cả trong điều kiện ánh sáng mạnh, nếu chúng ta không cung cấp CO2 chúng cũng không thể thực hiện quá trình quang hợp được. Hơn nữa, chất luợng nuớc trong bể cũng phải đuợc đảm bảo để chúng ta có thể thả cá vào, tạo thêm phần sinh động cho chiểc bể. Do vậy, chúng ta cần phải chuẩn bị, sử dụng các phụ kiện hỗ trợ như đã nêu trên để chiếc bể thuỷ sinh có môi truờng lý tửơng nhất cho các loài thuỷ sinh vật phát triển. Thay nứơc và cắt tỉa cây thừong xuyên sẽ giúp duy trì được bố cục bể, giữ vẽ đẹp cho bể. Chăm sóc bể hàng ngày thường xuyên sẽ giúp cho bể đẹp hơn.

  
  
bắt tay vào set up hệ thống lọc ngoài. Với kích thuớc bể 90cm, nên chọn hệ thống lọc phù hợp là Super Jet Filter ES-600. Ngoài ra, cần chọn thêm 02 ống thuỷ tinh dùng để xả nuớc ra và hút vào. Việc chọn loại ống bằng thuỷ tinh nhằm đảm bảo tính đồng nhất, độ trong suốt, tạo thẩm mỹ cho chiếc bể thuỷ sinh.
Kế tiếp, ta lắp đặt hệ thống cung cấp CO2

  
  


nối chén CO2 Pollen Glass Large 30 và bộ đếm giọt - CO2 Beetle counter bằng ống silicon. Nên nhớ cho nứoc vào đầy bộ đếm giọt CO2 Beetle Counter truớc khi nối ống. Để CO2 hoà tan một cách hiệu quả trong nước, nên đặt chén CO2 Pollen Glass ở vị trí giữa bể.

trong ví dụ này, chúng ta sẽ dùng bình CO2 loại Tower/20 và van điều chỉnh Speed Regulator.

  
  
Nối van điều chỉnh với van một chiều bằng ống silicon chịu lực. Điều chỉnh lựong CO2 và áp lực. Dùng bộ đếm giọt để chỉnh lựong CO2 vào khoảng 01 giọt/giây trong thời điểm này.

Nên kiểm tra độ PH của nứoc và nồng độ CO2 đuợc cung cấp bằng bộ kiểm tra Drop Checker.

  
  
nhỏ một bơm ống chích nhỏ nuớc trong bể vào Drop checker, sau đó nhỏ 01 giọt dung dịch thử PH vào, nên nhớ để Drop checker cách xa chén CO2, bằng cách quan sát màu sắc thay đổi của dịch và so sánh với bảng màu, ta có thể kiểm tra đụoc độ PH và nồng độ CO2 trong nứơc để điều chỉnh kịp thời.

Hình ảnh phóng to

Thủy sinh khác

Amano hướng dẫn setup bể thuỷ sinh layout gỗ lũa Những chú ý khi chăm sóc bể thủy sinh hàng ngày 3 sai lầm chính khi làm hồ thủy sinh Thay nước hồ thủy sinh Chơi thủy sinh phải bắt đầu từ đâu? Chọn mua tép cảnh Số lượng tép cảnh bao nhiêu là đủ? Thức ăn, dinh dưỡng cho tép cảnh Thú chơi tép cảnh giá ngàn đô Bể nuôi tép cảnh Chơi Tép Cảnh Không gian xanh trong kiến trúc bể thuỷ sinh Thủy Sinh-Sức Hấp Dẫn