Liên kết nhanh

HaLongthuysinh OnlineHotline: 0918596868


Amano hướng dẫn setup bể thuỷ sinh layout gỗ lũa

Amano hướng dẫn setup bể thuỷ sinh layout gỗ lũa

Tác giả: st-Halongthuysinh
Dòng nước hoang vu ánh lên bầu trời xanh, điểm một vài..............................

Nhưng Mẹ Thiên Nhiên với sức mạnh khiêm nhường đã hồi sinh, kể cả khi Người mất đi hầu như tất cả. Dù cho cây cạn kia có bị cuốn trôi theo dòng lũ nhưng khi mùa khô tới miền đất lại xanh tươi, lại dưỡng sinh muôn loài mới. Chiếc bể kính thiên nhiên này đã mang nặng hình bóng của Người Mẹ Thiên Nhiên. Giống như thiên nhiên hồi sinh sau dòng lũ, một thế giới trong bể kính nay lại ban đầu.

Cùng với bài hứong dẫn set up bể thủy sinh theo phong cách thiên nhiên (dùng đá), xin đuợc tiếp tục giới thiệu đến các bạn một ví dụ minh họa set up bể thủy sinh theo phong cách thiên nhiên dùng gỗ lũa làm layout

1. Việc đầu tiên là chọn bố cục.

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ chọn bể kích thuớc 90cm và 02 bộ gỗ lũa có màu nâu đen, 01 bộ lớn và 01 bộ nhỏ hơn. Trứoc khi set up phần đất nền, chúng ta nên đặt uớm thử bộ lũa vào trong bể để xác định hứong và góc vị trí của lũa, tạo nên một sự kết hợp hài hòa giữa 02 bộ lũa. Chú ý nên chọn lũa sao cho để vừa vặn trong bể, không quá lớn và cũng không quá nhỏ.

 
2. Bây giờ chúng ta sẽ lấy bộ lũa ra, và chuẩn bị set up phần nền.

Lần này chúng ta cũng sẽ tạo ra một lay out với hình lòng chảo, có khoảng không gian mở ở giữa, phần tiền cảnh sẽ rải sỏi tạo cảm giác tự nhiên. Đầu tiên, chúng ta cũng sẽ dùng bút vẽ đường phân cách giữa phần sỏi tiền cảnh và phần đất nền hậu cảnh.

 
3. Đặt những tấm bìa phân cách ngay tại những đuờng phân cách vừa vẻ.

Theo kinh nghiệm, dùng tấm bìa làm vật phân cách rất tiện, nó giúp tạo ra một đùong phân cách nhìn rất nhuyễn, tự nhiên. Dùng băng keo dán 02 đầu của các tấm bìa, sau đó đặt vài viên đá dọc theo tấm bìa để cố định cho khỏi xê dịch khi đổ sỏi và phân nền vào.

 
4. Bắt đầu xử lý phần phía sau vạch phân cách, tức là phần chúng ta sẽ trồng cây.

Đầu tiên, dùng rải các lọai duỡng chất cho đất nền, vi sinh trong đất nền như bacter 100, clear super, toumalin BC..kế tiếp, rải power sand special M - thành phần chính cung cấp dữong chất cho cây, giúp cây phát triển. Kế tiếp, rải sỏi cho phần phía trứoc vạch phân cách. Chú ý là nên uớc tính lựong power sand special sao cho vừa đủ với dịên tích dự định trồng cây theo bố cục bể.

 
5. Rải aqua soil amazonia lên trên lớp power sand special.

Đối với lớp sỏi rải ở tiền cảnh, nên canh vừa đủ, không cần nhiều quá miễn sao tạo đụoc một độ dốc lên từ truớc ra sau hậu cảnh, đồng thời canh sao cho ngay tại tiếp điểm của đuờng phân cách, độ dày của phần aqua soil và phần sỏi phải tưong đối bằng nhau. Như thế bố cục phần đất nền của bể chúng ta nhìn sẽ rất tự nhiên.

 
6. Cuối cùng, rải một lớp mỏng aqua soil amazonia powder

- dạng bột - lên trên mặt của lớp aqua soil. Sau khi đã rải xong phần đất nền, tháo băng keo và gỡ các tấm bìa phân cách ra. Lúc này chúng ta sẽ thấy phần đất nền của bể giờ đây đã đựơc chia bằng 02 đừong cong phân cách nhuyễn và rất đẹp giữa phần sỏi trang trí tiền cảnh và phần đất trồng cây ở hậu cảnh.

 
7. Bắt đầu trang trí cho bể.

Lấy đá Fuji, buộc với Fantinalis sp. (willow moss), sau đó đặt dọc theo đuờng phân cách, mục đích nhằm ngăn không cho lớp aqua soil (nhẹ hơn sỏi) có thể tràn ra ngòai, làm xấu bố cục. Kinh nghiệm là nên chọn trứoc đá Fuji sao cho kích thúoc nhỏ, đồng nhất và cột truớc với Fantinalis sp. Tốt nhất nên dùng chỉ chuyên dùng buộc Ricia (Ricia Line) hoặc luới các để buộc Fantinalis sp.

 
8. Dùng chỉ chuyên dụng để buộc rêu

- Moss Cotton - để buộc Fantinalis sp. vô mặt trứoc - mặt đã đựoc chọn của khúc lũa. Khi buộc rêu vào lũa, nên thấm ứot khúc lũa, sau đó dàn mỏng và đều lớp rêu khi buộc. Sau đó đặt khúc lũa vào phần đất nền.

 
9. Tiếp tục buộc Willow moss vào khúc lũa thứ hai và đặt vào phần đất nền bên trái.

Sau khi đã đặt lũa vào phần đất nền, chúng ta có thể điều chỉnh tư thế, góc lũa một cách dễ dàng, sao cho các nhánh chính của bộ lũa kết hợp với nhau tạo thành một một bố cục liền lạc, hoàn chỉnh. Nên nhớ rằng chính bộ lũa sẽ đóng vài trò quan trọng như là một bộ khung chính cho bố cục bể.

 
10. Cho nuớc xấp xấp vào bể để trồng cây.

Nên cho nứoc vào thật nhẹ nhàng, vặn nhỏ nuớc để tránh làm xáo trộn nền bể và bố cục.

 
11. Bắt đầu trồng Echinodorus tenellus (cỏ đỏ)vào giữa các khe của bộ lũa và đá Fuji.

Khi phát triển,bò ngang, Echinodorus tenellus sẽ tạo những bụi cỏ dày, phủ kín các khe hở giũa bộ lũa và đá Fuji, tạo một cảm rậm rạp, nhìn rất tự nhiên cho bố cục bể.

 
12. tiếp tục trồng Cryptocoryne sp (tiêu thảo) xung quanh chân bộ lũa.

Sau một thời gian, khi phát triển, màu xanh và màu nâu của lá cây Cryptocoryne sp tạo nên cảm giác rất tự nhiên cho phần trung cảnh của bể.

 
13. Kế tiếp, chọn một số lọai cây thân đốt (stem plant) để trồng ở hậu cảnh.

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ chọn vài lọai cây stem plant có lá nhỏ, màu xanh và một số lọai stem plant có lá nhỏ, màu đỏ để làm điểm cho hậu cảnh. Khi trồng, cắt các cây cho đều nhau và dùng nhíp Pinsettes để cắm.

 
14. Chọn ra vài viên đá Fuji size nhỏ, buộc Ricia vào.

Đặt ngẫu nhiên, phía trứoc các viên đá Fuji lớn, đặt dọc theo đùong viền phân cách. Đặt nhẹ nhàng, cẩn thận trách làm đứt Ricia.

 
15. Sau cùng, khi hòan tất việc cắm cây và trang trí

Cho nuớc đầy vào bể. Dùng ống hút hết các hạt aquasoil rớt ra phần sỏi ở tiền cảnh khi cắm cây.

 
16. Hình minh họa cho chúng ta thấy mặt sau của bể, phần hậu cảnh.

Nếu chú ý, chúng ta sẽ thấy các cây stem plant đựơc trồng với mật độ khít, dầy, tạo cảm giác rậm rạp, đồng thời việc sắp xếp các lọai cây màu đỏ xem lẫn với màu xanh, các lọai cây lá nhỏ hơn, lớn hơn đựoc trồng theo một thứ tự nhất định, hài hòa. Nên dùng nhíp để gỡ các cây, lá bị rối, bện vào nhau.

 
17. Sau 02 tuần (trứoc khi cắt)

Quan sát chúng ta sẽ thấy các lọai cây trong bể đã bắt đầu phát triễn, và bố cục bể của chúng ta lúc này đã bắt đầu nhìn có vẻ mất trật tự. Những lọai mọc nhanh như Rotala sp - mọc vươn lên tới mặt nuớc -, trong khi cây Myriophyllum matogrossense thì mọc ngang, chúng che khuất ánh sáng của đèn cung cấp cho các lọai như Cỏ đỏ, Ricia.

 
18. Sau khi cắt tỉa

Hình minh họa trên cho thấy bố cục bể sau khi đã cắt tỉa các cây stem plant bên trái và bên phải hậu cảnh. Nên cắt tỉa sao cho khi phát triển lại, chúng sẽ tạo thành bụi dày, thành nhóm rậm rạp, đồng thời cắt tỉa luôn cả những cây phát triển chậm, để chúng có thể ra cây mới. Đây chính là mấu chốt để tạo nên một bố cục rậm rạp, tự nhiên cho bể thủy sinh của chúng ta. Hãy để ý sau khi đã cắt tỉa các cây stem plant cao, che ánh sáng đèn, giờ thì Cỏ đỏ và Ricia đã có thể hứng sáng một cách tốt nhất.

 
19. Sau 02 tháng (truớc khi cắt tỉa)

Sau khi thực hiện nhiều lần việc cắt tỉa các cây stem plant ở hậu cảnh, chúng sẽ trở nên dày hơn khít hơn, tạo thành bụi, và trở nên tưoi tốt. Cây Cryptcoryne phát triễn tốt, lá của chúng đan xen với Echinodorus tennellus, Willow Moss, và Ricia tạo nên một thảm cây ở trung cảnh rất tự nhiên, hài hòa.

 
20. Sau 02 tháng (sau khi cắt tỉa)

Cuối cùng, đê có thể duy trì vẻ đẹp của các bụi cây stem plant ở hậu cảnh, chúng ta nên cắt tỉa ngay các chồi lá khi chúng mọc chạm mặt nuớc. Nếu để ý, chúng ta sê thấy rằng khi các cây stem platn mọc cao, dày, phát triển, những phần thấp của chúng sẽ phát triển không đẹp, không duyên dáng, tuy nhiên, với bố cục này, khi nhìn từ đằng trứoc, gỗ lũa, và thảm cây Cryptocoryne dày đã giúp che khuất đi nhược điểm đấy.

 
Bố cục nào cũng có cái hay và có cái dỡ, vấn đề là chúng ta phải biết chăm sóc, bảo dữong chiếc bể, bố cục bể của chúng ta thừong xuyên. Có vậy chúng ta mới duy trì đuợc bố cục, vẻ đẹp của bể một các lâu dài.

Thông số tham khảo bể:

Bể/90X45X45cm Đèn/Grand Solar I (NAG-150W, Green) 10 tiếng ngày Lọc/Super Jet Filter ES-600 Nền/Aqua soil, Bright sand, Power sand special M, Bacter 100, Clear super, Toumalin BC, Penac W for Aquarium, Penac P CO2/Pollen Glass Beetle 30, CO2 Beetle Counter, 3 giọt/giây (Tower/20) Sục Oxy/ống Lily pipe P-4, 14 tiếng ban đêm Phân nuớc/ Brighty K, Green Brighty step 2 Thay nuớc/01 lần tuần Điều kiện/ 25 độ C, PH: 6.8, NO2<0.2mg/l, NO3<1mg/l, COD:2mg/l

Hình ảnh phóng to

Thủy sinh khác

Amano thiết lập bể thuỷ sinh layout đá Những chú ý khi chăm sóc bể thủy sinh hàng ngày 3 sai lầm chính khi làm hồ thủy sinh Thay nước hồ thủy sinh Chơi thủy sinh phải bắt đầu từ đâu? Chọn mua tép cảnh Số lượng tép cảnh bao nhiêu là đủ? Thức ăn, dinh dưỡng cho tép cảnh Thú chơi tép cảnh giá ngàn đô Bể nuôi tép cảnh Chơi Tép Cảnh Không gian xanh trong kiến trúc bể thuỷ sinh Thủy Sinh-Sức Hấp Dẫn